Categories
ข่าวกีฬา

คิม ยอนคยอง (김연경) : สกู๊ปเด็ดคนดัง IMIWIN

คิม ยอนคยอง (김연경) เกิดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1988 เป็นนักวอลเลย์บอลระดับอาชีพชาวเกาหลีใต้ ตำแหน่งตัวตีด้านนอก สวมเสื้อหมายเลข 10

คิม เกิดที่จังหวัดชอลลาใต้ ประเทศเกาหลีใต้ เธอได้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายสตรีวิทยาการคอมพิวเตอร์ซูว็อน และเริ่มเล่นวอลเลย์บอลมาตั้งแต่อายุ 11 ปี ติดเยาวชนทีมชาติครั้งแรกในปี 2004

สำหรับผลงานในสนามของ คิม เมื่อช่วงปี 2005 ชื่อของ คิมยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเนื่องจาก คิมยังเป็นเพียงดาวรุ่งวัย 17 ปี แต่เธอก็มีรายชื่อติดทีมชาติตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว อินช็อนฮึงกุกไลฟ์พิงก์สไปเดอร์ส คือสโมสรแรกที่ คิมได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองก่อนจะเป็นส่วนหนึ่งพาทีมคว้าแชมป์ วีลีก 3สมัย คว้ารางวัล MVP ซีซั่นปกติปี 2008 และ MPV รอบไฟนอล 3 สมัยก่อนจะลาจากทีมแจ้งเกิดไปหาความท้าทายใหม่ที่ประเทศญี่ปุ่นปี 2009

คิม ยอนคยอง

หลังจากออกจากถิ่นบ้านเกิดคิมได้เข้ามาร่วมทีมกับ “เจที มาร์เวลลัส” ทีมจากเวที “วี.พรีเมียร์ลีก” ประเทศญี่ปุ่นอันเป็น ลีกสูงสุดของวงการวอลเลย์บอลญี่ปุ่น และในปีนั้นเอง คิมสามารถพาทีมคว้ารองแชมป์ 2 รายการ ตั้งแต่ซีซั่นแรกที่เข้ามาทั้ง ” วี.พรีเมียร์ลีก ” และ ” คุโรวะชิกิออลเจแปน 2009-10 ” พร้อมรางวัลส่วนตัว Best Scorer ( 2010 ) และ MVP ( 2011 )

ต่อมาปี 2011 คิมตัดสินใจโยกย้ายมาร่วมทีม เฟเนร์บาห์เช ทีมดังจากตุรกีด้วยสัญญาระยะยาว 6 ปี ฟาดแชมป์และรางวัลเป็นว่าเล่นนับตั้งแต่ย้ายเข้ามาในทีม คิมได้ต่อสัญญากับทีมออกไป 2 ปีไปจนถึงปี 2016-17 และได้อยู่ร่วมทีมกับนักกีฬาขวัญใจชาวไทย “ซาร่า” นุศรา ต้อมคํา ที่เพิ่งย้ายเข้ามา เฟเนร์บาห์เชในปีนี้ด้วย

ในส่วนของการรับใช้ชาติ ผลงานที่ดีที่สุดคือพาทีมชาติเกาหลีใต้เข้าถึงรอบชิงอันดับเหรียญทองแดงในปี 2012 แต่พ่ายให้กับญี่ปุ่นไป 1-3 เซต จบด้วยอันดับที่ 4 เท่านั้น แต่ถึงอย่างไรเจ้าตัวก็ได้รางวัล “ผู้เล่นทรงคุณค่า” ไปครอง นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องจากโค้ชระดับให้เป็นผู้เล่นที่น่าทึ่ง พร้อมกวาดรางวัลต่างๆมาอย่างมากมาย

ผลงานในระดับอาชีพ คิม ยอนคยอง

  • ค.ศ. 2005–09 โชนันฮึงกุกไลฟ์พิงก์สไปเดอร์ส
    • โคเรียนวี-ลีก ผู้ชนะ (3 สมัย): ฤดูกาล 2005–06, 2006–07, 2008–09
    • โคเรียนวี-ลีก “ผู้เล่นทรงคุณค่า” (1 สมัย): ค.ศ. 2008
    • โคเรียนวี-ลีก ไฟนอล “ผู้เล่นทรงคุณค่า” (3 สมัย): ค.ศ. 2006, 2007, 2009
  • ค.ศ. 2009–11 เจที มาร์เวลลัส
    • เจแปนนิสวีลีก รองชนะเลิศ (1 สมัย): ฤดูกาล 2009–10
    • คุโระวะชิกิออลเจแปน รองชนะเลิศ (1 สมัย): ฤดูกาล 2009–10
    • เจแปนวี-ลีก “ผู้เล่นทรงคุณค่า” (1 สมัย): ค.ศ. 2011
    • เจแปนวี-ลีก “ทำคะแนนยอดเยี่ยม” (1 สมัย): ค.ศ. 2010
  • ค.ศ. 2011–14 ตุรกี เฟแนร์บาห์เช
    • ซีอีวีแชมเปียนส์ลีก ฤดูกาล 2011–12 แชมป์
    • ” ฤดูกาล 2011–12 “ผู้เล่นทรงคุณค่า”
    • ” ฤดูกาล 2011–12 “ทำคะแนนยอดเยี่ยม”
    • กวาร์เดียคัพ ฤดูกาล 2012–13, ประเทศโปแลนด์ “ทำคะแนนยอดเยี่ยม”
    • ซีอีวีคัพ ฤดูกาล 2012–13 – Gorm รองชนะเลิศ, ร่วมกับเฟแนร์บาห์เช
คิม ยอนคยอง

ผลงานในระดับนานาชาติ

  • วอลเลย์บอลเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ 2009
    • บุคคล: “ทำคะแนนยอดเยี่ยม”
  • วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย 2009
    • บุคคล: “ทำคะแนนยอดเยี่ยม”
  • เอเชียนเกมส์ 2010
    • ทีม: 2
  • ชิงแชมป์เอเชียนคัพ 2010
    • ทีม: 3
    • “ทำคะแนนยอดเยี่ยม”
    • “ตบยอดเยี่ยม”
  • ชิงแชมป์เอเชีย 2011
    • ทีม: 3
    • “ทำคะแนนยอดเยี่ยม”
    • “ตบยอดเยี่ยม”
  • โอลิมปิกฤดูร้อน 2012
    • “ผู้เล่นทรงคุณค่า”
    • “เสิร์ฟยอดเยี่ยม”
  • ชิงแชมป์เอเชีย 2013
    • ทีม: 3
    • “ทำคะแนนยอดเยี่ยม”
    • “เสิร์ฟยอดเยี่ยม”
  • เอเชียนเกมส์ 2014
    • ทีม: 1
  • วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย 2015
    • ทีม: 2
    • บุคคล: “ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม”

อ่านข่าวเพิ่มเติม คลิก

สมัครสมาชิกแทงบอลออนไลน์ คลิก

ไอดีไลน์ @imiwinbet ลิงค์ไลน์ https://lin.ee/6YHplbO8

Like & Shared

4 replies on “คิม ยอนคยอง (김연경) : สกู๊ปเด็ดคนดัง IMIWIN”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *